MGalleryItem

โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นอาจารย์แบงค์ http://www.ajarnbank.com/

   ถ้า จะพูดถึงก๋วยเตี๋ยวถ้าเป็นคนไทยก็จะนึกถึงเส้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นบะหมี่ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้าเราจะถูกถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วคงจะไม่มีเส้นจำพวกนี้มากเหมือนประเทศ ไทย คนไทยจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีถึงคำว่า "ราเมง" ที่คุณจะต้องเคยรับประทานกันมาบ้าง แล้วรู้กันหรือไม่ว่า ประเภทของราเมงจะมีอะไรกันบ้าง และแต่ละประเภทจะมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร วันนี้อาจารย์จะนำราเมงแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง


   "รา เมง" เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ถ้าฝั่งตะวันตกยก ให้แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารจานด่วน ที่ญี่ปุ่นก็ต้องยกให้ราเมงเป็นอาหารจาน ด่วนที่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่า แฮมเบอร์เกอร์ ที่ญี่ปุ่นจึงมาร้านราเมงพุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด พอๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเราเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละแห่งก็มักจะมีสูตรน้ำ ซุปที่เป็นสุดยอดเคล็ดลับของแต่ละร้าน


   การ จะทำราเมงให้อร่อนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องใช้เวลาเคี่ยวน้ำซุป จากกระดูกเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือบางแห่งอาจนานถึง 8 ชม. เลยทีเดียว เพราะรสชายหลักของราเมงนั้นจะแตกต่างกันก็ตรงน้ำซุปนี่ แหละ เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าน้ำซุปของราเมงนั้นจะอร่อย หวาน กลมกล่อมแค่ไหน และทำไมนั่งกินราเมงแล้วถึงไม่มีเครื่องปรุงเหมือนไป นั่งโซ้ยก๋วยเตี๋ยว เหมือนบ้านเรา ที่ต้องใส่พริงหนึ่งช้อน น้ำส้มสายชูสองช้อน น้ำตาลครึ่งช้อน เรียกได้ว่าถ้ากินราเมงก็ไม่ต้องปรุงเพิ่มแต่อย่างใด หาก เผลอไปปรุงเข้าอาจจะโดนเจ้าของร้านค้อนให้ได้ เพราะฉะนั้นอย่างที่ได้กล่าว ข้างต้นไปแล้วว่าน้ำซุปของแต่ละร้านจะมีรสชาด แตกต่างกัน มีทั้งน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกไก่ , กระดูกหมู, ปลาซาดีน หรือ (niboshi) นอกจากนั้นยังมีน้ำซุปที่ปรุปจากสาหร่ายนานาชนิด น้ำซุปจากผักต่างๆ เช่น หัวผักกาด ขิง กระเทียม ต้นหอม และเห็ด

 

เราสามารถจำแนกราเมง ได้ 4 แบบด้วยกัน คือ

 

     1. Shio ramen คือ ราเมนน้ำซุปที่ปรุงรสจากเกลือ ผัก ไก่หรือกระดูกหมู น้ำซุปจะมีสีเหลืองใสๆ รสชาติเบาๆ และเส้นบะหมี่ส่วนใหญ่จะใช้แบบเส้นตรงและเล็ก ท็อปปิ้งด้วย สาหร่ายทะเล ไข่ต้ม หมูชาชู (หมูย่างหั่นสไลด์) วางไว้อยู่บนราเมนอีกด้วย

 

Shio-ramen

 

รูปตัวอย่างของ Shio ramen

 

2.  โชยุ ราเมนซุป (Shoyu ramen Soup)

     Shōyu ramen น้ำซุปที่ใช้ซอสถั่วเหลืองเป็นส่วนผสม สีออกน้ำตาล หรือใส

     เคล็ด ลับความอร่อยของ น้ำซุปโชยุ (Shoyu) "soy sauce" อยู่ที่การตุ๋นน้ำซุปซึ่งใช้เวลานานกว่าค่อนวันเพื่อให้ความ หวาน ความหอมและรสชาติที่กลมกล่อม ปรุงด้วยซ๊อสโชยุอย่างดีที่นำเข้ามาจาก ประเทศญี่ปุ่น ให้ความเป็นซุปราเมนขนานแท้ซึ่งมีสีน้ำตาลใส นิยมทานกับเส้น ramen เส้นเล็กแบบลอนมากกว่าเส้นชนิดตรง เสิร์ฟร้อนๆให้น้ำลายสอกันเลยทีเดียว


Shoyu-Ramen

 

รูปตัวอย่างของ Shoyu ramen

 

3. Tonkotsu ramen (ทงคัสซึ ราเมน) คือ รา เมงในน้ำซุปกระดูกหมูสีขาวขุ่น น้ำซุป ทำจากน้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกหมูนานหลายชั่วโมง จนหอมและมีรส ชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม น้ำซุปมีลักษณะสีขาวขุ่น อร่อยล้ำโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ซุปทงคัสซึ (Tonkotsu soup) นิยมทานกับเส้นราเมนเส้นบางๆตรงๆ บางคนก็ใส่โชยุหรือน้ำมัน กระเทียม,น้ำมันงาพริกเผาเพื่อให้รสเข้มข้นขึ้น

     ลักษณะของซุปทงคัสซึ (Tonkotsu soup) จะคล้ายซุปกระดูกหมูของจีนที่มีสีขาวเช่นกัน เรียกว่า "Bai tang" (ป๋ายทัง) มีรสชาติออกหวาน